Dăm Gỗ Là Gì? Thị Trường Xuất Khẩu Chủ Yếu Của Việt Nam

0907 878 898 cuongquocphat@gmail.com
Vietnamese English

News

Dăm Gỗ Là Gì? Thị Trường Xuất Khẩu Chủ Yếu Của Việt Nam

Dăm gỗ là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của ngành chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam. Năm 2018 tổng lượng dăm gỗ xuất khẩu của Việt Nam đã vượt 10,3 triệu tấn khô, tương đương gần 20 m3 gỗ nguyên liệu quy tròn. Giá trị kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng này trong cùng năm đã đạt hơn 1,34 tỉ USD, chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của nhóm các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam.

 

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu dăm gỗ là gì? Do đâu mà chúng lại được xuất khẩu nhiều như vậy nhé.

Dăm gỗ là gì?

Từ những khúc gỗ to người ta đục, cắt, xẻ chúng thành những sản phẩn đồ gỗ đẹp mắt có giá trị thương mại. Những mẩu gỗ nhỏ có kích thước dưới 3cm được gọi là dăm gỗ, như vậy có thể thấy chúng được biết đến như một loại phụ phẩm được sinh ra trong quáng trình chế biến sản xuất đồ gỗ.

Tuy nhiên để có thể tạo ra một lượng lớn dăm gỗ xuất khẩu như ngày ngày, việc chủ động tạo ra dăm gỗ cũng đã đang được áp dụng phổ biết hơn. Từ những cành cây hay cả cây gỗ người ta đã sử dụng những loại máy nghiền gỗ công suất lớn, chỉ trong tích tắc đã có thể tạo ra cả đống dăm gỗ rất nhanh chóng và tiện lợi.

Nước ngoài thu mua dăm gỗ để làm gì?

 Hiện tại, thị trường xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước Châu Âu. Có thể thấy điểm chung khá lớn của các nước này là có một mùa đông rất lạnh. Chỉ nói đến đây chúng ta cũng có thể hiểu được họ nhập khẩu dăm gỗ của mình về để làm gì rồi phải không ạ. Với đặc tính dễ bén lửa, lượng sinh nhiệt cao, chi phí rẻ vì thế dăm gỗ là sản phẩm được các nước trên thế giới lựa chọn để thay thể các loại nguyên liệu đốt khác.

Ngoài ra, một lượng lớn dăm gỗ nguồn gốc từ rừng tự nhiên và rung trông được sử dụng là nguyên liệu cho sản xuất từ bột giấy hoặc ván công nghiệp khác như ván dăm, ván MDF… Tùy theo tính chất hóa học và cợ học khác nhau của chúng mà có những mục đích sử dụng riêng..

Thị trường dăm gỗ xuất khẩu trong tương lai

Việt Nam hiện là nước xuất khẩu dăm gỗ lớn nhất thế giới, với thị trường chủ lực là Trung Quốc, Nhật  và Hàn Quốc, với sản lượng chiếm hơn 90% thị trường. Các thị trường nhỏ hơn có Singapore, Indonesia… Cụ thể, năm 2018, tổng lượng dăm gỗ XK của Việt Nam đã đạt gần 10,4 triệu tấn khô, tương đương gần 20 triệu m3 gỗ nguyên liệu quy tròn, đạt kim ngạch hơn 1,34 tỉ USD, chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch XK gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. 4 tháng đầu năm 2019, lượng dăm gỗ xuất khẩu là 4 triệu tấn, đạt 557 triệu USD. Trong tương lai thì sản lượng xuất khẩu chắc hẳn là sẽ còn cao hơn các năm trước.

CUONG QUOC PHAT - Good prices are always for you

Quality and prestige

© Copyright by CƯỜNG QUỐC PHÁT. All rights reserved

Hotline